Du lịch Nhật Bản - Những Địa điểm ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng ở Saitama

Địa điểm ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng ở Saitama của Nhật Bản1. Công viên Omiya - 大宮公園Công viên Omiya nổi tiếng là nơi có số lượng người đến tham quan nhiều nhất ở tỉnh Saitama, đây cũng là một trong những điểm ngắm hoa Anh Đào đẹp nhất của tỉnh, nơi có những cây Anh Đào cổ thụ khoe sắc vào mùa xuân.

Vào mùa xuân khi hoa Anh Đào nở sẽ tạo thành một đường hầm hoa Anh Đào với khoảng 1000 cây trên một khu đất rộng lớn, hoa Anh Đào nở sẽ nhuộm hồng cả bầu trời và tạo nên một cảnh quan tuyệt vời. Công viên này nằm cách nhà ga 10 phút đi bộ và có lối đi thuận tiện, ngoài ra trong công viên còn có một khu vườn Nhật Bản.

Cách đi: từ Ga Omiya Koen 大宮公園駅 tuyến Tobu Noda đi bộ khoảng 10 phút là tới nơi

Địa chỉ: 4 Takahana-cho, Omiya-ku, Saitama-shi, Saitama - 埼玉県さいたま市大宮区高鼻町4

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 大宮公園

2. Sân vận động Saitama - 埼玉スタジアムBạn có thể thưởng thức hoa anh đào tại sân vận động lớn nhất Nhật Bản. Các bạn có thể được nhìn thấy xung quanh bãi đậu xe phía đông rộng lớn khoảng 300.000 mét vuông với khoảng 120 cây anh đào như Somei Yoshino, hoa Anh Đào dại và hoa anh đào Oshima.

Cách đi: Ga gần nhất là ga Ga Urawa Misono 浦和美園駅, từ ga này đi bộ khoảng 20 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 2-1 Misono, Midori-ku, Thành phố Saitama, Tỉnh Saitama - 埼玉県さいたま市緑区美園2丁目1

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 能代公園

3. Công viên di tích lâu đài Iwatsuki - 岩槻城址公園Công viên Di tích Lâu đài Iwatsuki được xây dựng bằng cách sửa chữa những tàn tích của Lâu đài Iwatsuki, đây là công viên tươi tốt và có địa hình nhấp nhô được bao quanh bởi rừng tự nhiên. Nơi đây được biết đến như một địa điểm nổi tiếng về ngắm hoa Anh Đào và hoa Súng. Vào mùa xuân khoảng 600 cây hoa Anh Đào sẽ thay nhau khoe sắc, Cây cầu Yatsuhashi sơn màu đỏ son trên mặt hồ iris sẽ làm nổi bật thêm vẻ đẹp của hoa Anh Đào. Hoa anh đào nở rộ từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư.

Cách đi: từ lối ra phía đông của ga Iwatsuki 岩槻駅 đi bộ khoảng 25 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 埼玉県さいたま市岩槻区太田3-4 - 3-4 Ota, Iwatsuki-ku, Saitama-shi, tỉnh Saitama

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 岩槻城址公園

4. Công viên Kawagoe - 川越公園Công viên Kawagoe có hàng cây hoa Anh Đào dọc theo bờ công viên bao gồm khoảng 300 cây, đây là địa điểm rất đáng để bạn ghé thăm. Ngoài những cây hoa Anh Đào Yoshino còn có những cây hoa Anh Đào kép như Sekiyama và Fugenzo, nơi đây bạn có thể ngắm hoa Anh Đào trong thời gian tương đối dài cho đến cuối tháng 4.

Cách đi: từ ga Nishi-Kawagoe 西川越駅 trên tuyến JR Kawagoe đi bộ khoảng 15 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 880 Ikenobe, Thành phố Kawagoe, Tỉnh Saitama - 埼玉県川越市大字池辺880

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 川越公園

5. Chùa Renkeiji - 蓮馨寺Những cây hoa Anh Đào Somei Yoshino được trồng xung quanh khuôn viên của chùa, khi mùa hoa Anh Đào đến toàn bộ khuôn viên sẽ được bao phủ bởi hoa Anh Đào. Bạn có thể vừa thăm quan cảnh chùa, vừa có thể ngắm hoa Anh Đào. Hàng năm có chiếu sáng cho cây Anh Đào vào ban đêm, vì vậy bạn có thể tận hưởng quang cảnh tuyệt đẹp của những bông hoa Anh Đào về đêm tại đây.

Cách đi: từ ga Kawagoeshi 川越市駅 đi bộ khoảng 10 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 7-1 Renjakucho, Thành phố Kawagoe, Tỉnh Saitama - 埼玉県川越市連雀町7-1

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 真人公園

6. Nakain - 中院Nơi đây có cây Anh Đào Shidare nổi tiếng, vào mùa xuân các bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của hoa Anh Đào Shidare này. Bên cạnh hoa anh đào Shidare, bạn có thể ngắm nhiều loại hoa Anh Đào khác nhau. Ngoài ra, ở đây cũng có chiếu sáng cho hoa Anh Đào từ 18:00 đến 21:00, thế nên các bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp về ban đêm của những bông hoa Anh Đào này.

Cách đi: Từ Ga Honkawakoshi 本川越駅 đi bộ khoảng 12 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 埼玉県川越市小仙波町5丁目15-1 - 5-15-1 Kosenbamachi, Thành phố Kawagoe, Tỉnh Saitama

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 中院

7. Công viên Isanuma - 伊佐沼公園Trên bờ kè phía tây của Isanuma, nằm ở phía đông của thành phố Kawagoe là đường đi bộ và những hàng cây hoa Anh Đào thẳng hàng. Công viên Isanuma nằm dọc theo đầm lầy, ở đây có một khu rừng thám hiểm (điền kinh) rất được trẻ em yêu thích, một quảng trường, sân khấu ngoài trời và một bể nước, hơn thế nữa đây là một địa điểm ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng ở Thành phố Kawagoe.

Cách đi: từ ga Minami Furuya 南古谷駅 trên tuyến JR Kawagoe đi bộ khoảng 30 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 584 Isanuma, Thành phố Kawagoe, Tỉnh Saitama - 埼玉県川越市伊佐沼584

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 伊佐沼公園

8. Hoa anh đào sông Shingashi - 新河岸川Dọc theo sông Shingashi từ đập Taya đến cầu Miyashita có hàng cây Anh Đào Yoshino xếp hàng dài khoảng 500m, khiến nơi đây trở thành địa điểm ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng. Sự kết hợp giữa chiếc đập ngăn nước Tayazeki hoài cổ được sản xuất năm 1938 và những bông hoa Anh Đào hay những bông hoa Anh Đào phản chiếu trên mặt sông và khung cảnh những cánh hoa Anh Đào trôi nổi trên mặt nước thật tuyệt vời.

Cách đi: từ ga Honkawakoshi 本川越駅 đi bộ khoảng 24 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 埼玉県川越市氷川町107 - 107 Hikawa-cho, thành phố Kawagoe, tỉnh Saitama

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 新河岸川の桜

9. Công viên Koazemizutori no Sato - 小畔水鳥の郷公園Công viên này có con đường đi bộ quanh hồ rợp bóng bởi những cây hoa Anh Đào, vào mùa xuân những cây Anh Đào Yoshino và những cây Anh Đào shidare sẽ nở rộ. Ngoài ra, phía đảo nhô lên bên trong hồ là nơi nghỉ ngơi và làm tổ của nhiều loài chim nước, và bạn vừa có thể ngắm chim cùng với những bông hoa Anh Đào.

Cách đi: từ ga JR Matoba JR的場駅 đi bộ khoảng 25 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 1-1 Yoshidashinmachi, Thành phố Kawagoe, Tỉnh Saitama - 埼玉県川越市吉田新町1丁目1

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 小畔水鳥の郷公園

10. Kumagaya sakuratsutsumi - 熊谷桜堤Nơi đây có khoảng 500 cây hoa Anh Đào Yoshino trải dài trong khoảng 2 km, đến mùa xuân khi hoa Anh Đào nở rộ thì đây là một cảnh sắc tuyệt vời. Nơi đây được bình chọn là một trong 100 điểm ngắm hoa Anh Đào hàng đầu của Nhật Bản. Ngoài ra bên cạnh hoa Anh Đào còn có hoa Cải vàng. Màu đỏ nhạt của hoa Anh Đào kết hợp với màu vàng rực rỡ của hoa cải tạo nên một cảnh sắc tuyệt vời. Lễ hội Sakura được tổ chức từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. Thời gian tốt nhất để ngắm hoa Anh Đào là từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư.

Cách đi: từ ga JR Kumagaya 熊谷駅 đi bộ khoảng 5 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Kawaracho, Thành phố Kumagaya, Tỉnh Saitama - 埼玉県熊谷市河原町

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 熊谷桜堤

11. Lâu đài Shinobi - 忍城址の桜Đây là một trong "Bảy lâu đài nổi tiếng của Kanto" được xây dựng trong nền văn minh của thời kỳ Muromachi, Nó được biết đến là một lâu đài nổi tiếng vì đã không bị sụp đổ và đã tồn tại sau cuộc "Thủy chiến" của Mitsunari Ishida. Lâu đài Oshi hiện tại có đài quan sát ở tầng 4, nhìn ra thành phố. Vào mùa xuân, khi cây Anh Đào Yoshino và hoa Anh Đào Oshima nở rộ sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp của lâu đài.

Cách đi: từ ga Fukiage 吹上駅 trên tuyến JR Takasaki đi bộ khoảng 15 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 17-23 Honmaru, Thành phố Gyoda, Tỉnh Saitama - 埼玉県行田市本丸17-23

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 忍城址の桜

12. Maruhaka Yamakofun - 丸墓山古墳の桜Công viên Sakitama Kofun là một quần thể lớn bao gồm tám ngôi mộ cổ phía trước và phía sau và một ngôi mộ cổ tròn, nơi đây đã được công nhận là một di tích lịch sử quốc gia. Đỉnh Maruhakayama có gò mộ hình tròn lớn nhất Nhật Bản, với đường kính 105m và cao 18,9m. Ở trên sườn dốc có trồng cây hoa Anh Đào. Nếu đến đây vào một ngày đẹp trời khi hoa Anh Đào và hoa Cải nở rộ thì bạn sẽ chụp được cho mình một bức ảnh phong cảnh tuyệt vời. Ngoài ra, lối đi dạo xung quanh mộ cổ và bờ kè Ishida dẫn đến mộ cổ cũng rất đẹp với những hàng cây hoa Anh Đào.

Cách đi: từ ga JR Gyoda 行田駅 đi xe buýt trong thành phố khoảng 15 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Maruhakayama Kofun, Thành phố Gyoda, Tỉnh Saitama - 埼玉県行田市 丸墓山古墳

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 丸墓山古墳の桜

13. Công viên Minoyama - 美の山公園Đây là một công viên tự nhiên nằm trên đỉnh núi Minoyama, công viên này được xây dựng với mục đích trở thành địa điểm nổi tiếng về ngắm hoa Anh Đào. Vì là đỉnh núi độc lập nên nơi đây có tầm nhìn rất tốt, bạn có thể đưa mắt ngắm nhìn toàn bộ quanh cảnh núi non hùng vỹ và thành phố ở phía xa. Nơi đây có trồng khoảng 8.000 cây Anh Đào dọc theo con đường từ chân núi lên đến đỉnh núi và trong công viên, hoa Anh Đào ở đây nở muộn hơn một chút so với các nơi khác. Bạn có thể thưởng thức cây anh đào Yoshino, hoa anh đào hoang dã và nhiều giống cây trồng khác nhau vào những thời điểm khác nhau của năm.

Cách đi: Ga Minano 皆野駅 đường sắt Chichibu là ga gần nhất.

Địa chỉ: Thị trấn Minano, Quận Chichibu, Tỉnh Saitama

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 美の山公園

14. Công viên Hitsujiyama - 羊山公園Công viên Hitsujiyama nổi tiếng với cảnh bãi cỏ xanh rộng lớn kết hợp hài hòa với màu sắc của những bông hoa Anh Đào. Trong công viên có khoảng 1000 cây anh đào, bao gồm cả cây anh đào Yoshino. Trong công viên có những ngọn đồi có thể nhìn ngắm quang cảnh xung quanh và một bãi cỏ là điểm ngắm hoa Anh Đào được nhiều người yêu thích, Vào mùa hoa Anh Đào nơi đây luôn đón một lượng lớn khách tham quan.

Cách đi: từ ga Seibu Chichibu 西武秩父駅 trên tuyến Seibu đi bộ khoảng 20 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 6360 Omiya, Thành phố Chichibu, Tỉnh Saitama - 埼玉県秩父市大宮6360

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 羊山公園

15. Công viên Hàng không Tokorozawa - 所沢航空記念公園Đây là một công viên được xây dựng trên Sân bay Tokorozawa, Đây là sân bay được xây dựng đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1884. Công viên này được mở ra để kỷ niệm "nơi khai sinh ra ngành hàng không Nhật Bản". Công viên rộng khoảng 50ha này vẫn còn lưu giữ chiếc máy bay chở khách YS-11 và C-46 đầu tiên được sản xuất trong nước, từng hoạt động trong Lực lượng Phòng vệ của Nhật, ngoài ra trong công viên còn có một bãi cỏ, một khu vườn Nhật Bản, một sân chơi, một sân bóng chày, sân tennis, sân đường đua chó, v.v.

Cách đi: từ ga Kōkūkōen-eki 航空公園駅 tuyến Seibu Shinjuku đi bộ khoảng 3 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 1-13 Namiki, Thành phố Tokorozawa, Tỉnh Saitama - 埼玉県所沢市並木1-13

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 所沢航空記念公園

16. Hoa Anh Đào hồ Sayama - 狭山湖周辺の桜Khu vực xung quanh Hồ Sayama nằm trong công viên Tự nhiên Sayama thuộc tỉnh Saitama, nơi đây có số lượng hoa Anh Đào nhiều nhất trong thành phố, và cùng với Hồ Tama, đây là nơi ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng. Hồ Sayama có lắp ghế dài và khu vực nghỉ ngơi để bạn có thể thư giãn, có quảng trường, bãi cỏ, đường đi dạo là nơi tập trung rất nhiều du khách ngắm hoa Anh Đào khi mùa xuân đến.

Cách đi: từ ga Seibukyujo-mae 西武球場前駅 trên tuyến Seibu Sayama đi bộ khoảng 15 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Kamiyamaguchi, Thành phố Tokorozawa, Tỉnh Saitama - 埼玉県所沢市上山口

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 狭山湖周辺の桜

17. Azuma gawa - 東川Azuma gawa chảy từ đông sang tây ở thành phố Tokorozawa. Để kỷ niệm Thế vận hội Tokyo 1965, 180 cây hoa Anh Đào đã được trồng ở hai bên bờ với tổng chiều dài khoảng 2 km từ thị trấn Nishiarai đến Ushinuma. Hiện nay có hơn 700 cây hoa Anh Đào đã được trồng thành hàng dài khoảng 5,4km đến khu vực Higashitokorozawa.

Cách đi: Từ lối ra phía đông của ga Sawa 所沢駅 đi xe buýt hướng Kuukou eki rồi xuống tại bến xe buýt Shintobashi là tới nơi.

Địa chỉ: Nishiaraicho đến Higashitokorozawa, Thành phố Tokorozawa, Tỉnh Saitama - 埼玉県所沢市西新井町~所沢市東所沢

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 東川

18. Hoa Anh Đào Shidare ở kênh Sunagawa - 砂川堀のしだれ桜Với dự án quy hoạch đất cách đây khoảng 30 năm, Có khoảng 113 cây Anh Đào đã được trồng trên cả hai bờ của Sunagawabori kéo dài khoảng 500m. Vào mỗi mùa xuân, khi những cây hoa Anh Đào nở sẽ nhuộm hồng một góc phố. Vì nằm trong khu dân cư nên bạn có thể vừa ngắm những bông hoa Anh Đào vừa thong thả đi dạo dọc con đường chạy theo con hào Sunagawa.

Cách đi: từ lối ra phía bắc của ga Kotesashi 小手指駅 trên tuyến đường sắt Seibu Ikebukuro đi bộ khoảng 10 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 2-chome, Thị trấn Kotesashi, Thành phố Tokorozawa, Tỉnh Saitama - 埼玉県所沢市小手指町2丁目

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 砂川堀のしだれ桜

19. Công viên trung tâm Tenranzan - 天覧山・中央公園Có khoảng 120 cây Anh Đào Yoshino được trồng từ núi Tenran đến công viên trung tâm ở dưới chân núi. Hoa Anh Đào ở đây nở rộ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm, và được biết đến như một địa điểm nổi tiếng về ngắm hoa anh đào ở thành phố Hanno.

Cách đi: từ ga Hanno trên tuyến Seibu Ikebukuro đi bộ khoảng 20 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Hanno, Thành phố Hanno, Tỉnh Saitama - 埼玉県飯能市飯能

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 天覧山・中央公園

20. Công viên Kazo Hanasaki - 加須はなさき公園Có rất đông du khách đến đây ngắm cây Anh Đào Yoshino và hoa Anh Đào Oshima khi chúng nở rộ. Ngoài ra trong công viên còn có các trang bị các thiết bị vui chơi giải trí và một bãi cỏ không gian mở ngay bên cạnh, vì vậy bạn có thể vừa ngắm hoa Anh Đào vừa tổ chức tiệc nướng tại đây.

Cách đi: từ lối ra phía nam của ga Hanasaki 花崎駅 trên tuyến Tobu Isesaki đi bộ khoảng 15 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 1722 Mizubuka, thành phố Kazo, tỉnh Saitama - 埼玉県加須市水深1722

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 加須はなさき公園

21. Kodama Senbonzakura - こだま千本桜Nơi đây quả không hổ danh là xứ sở ngàn hoa, ở đây có khoảng 1.100 cây hoa Anh Đào nở trên khoảng 5km ở hai bên bờ sông Oyama, Hàng năm có rất nhiều người đến thăm quan, chủ yếu là các gia đình thích ngắm vẻ đẹp của hoa Anh Đào.

Cách đi: từ ga JR Kodama 児玉駅 đi bộ khoảng 20 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Kodama, Thị trấn Kodama, Thành phố Honjo, Tỉnh Saitama - 埼玉県本庄市児玉町児玉

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - こだま千本桜

22. Công viên Wakaizumi - 若泉公園Công viên Wakaizumi có những cây hoa Anh Đào tuyệt đẹp được trồng xung quanh Hồ jabujabu. Bạn có thể chiêm ngưỡng sự tương phản tuyệt vời của những bông hoa Anh Đào phản chiếu trên mặt nước. Ngoài việc vui chơi dưới nước tại hồ nước Jabjabu, ở đây còn có những cây cầu trống màu đỏ, những ngôi nhà phía đông, giàn hoa tử đằng và nhiều đồ chơi, nên nơi đây rất lý tưởng cho những chuyến đi chơi cùng gia đình.

Cách đi: Ga Honjo 本庄駅 tuyến JR Takasaki là ga gần công viên nhất.

Địa chỉ: 2 Wakaizumi, Thành phố Honjo, Tỉnh Saitama - 埼玉県本庄市若泉2

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 若泉公園の桜

23. Đền Shiroyama Inari - 城山稲荷神社Vào cuối thời Chiến quốc, Inari do Nobumine Ogasawara Nobumine chủ nhân của lâu đài đài Honjo để lại trên đống đổ nát. Zelkova là một tài sản văn hóa được công nhận bởi tỉnh Saitama, cây này đã hơn 400 năm tuổi và có chu vi gốc là 13,3m, Đây cũng là nơi nổi tiếng về hoa anh đào, khi mùa xuân đến khoảng 80 cây hoa anh đào nở rộ thành một hàng dọc.

Cách đi: từ ga Honjo 本庄駅 trên tuyến JR Takasaki đi bộ khoảng 14 phút là tới nơi.

Địa chỉ: 3-5 Honjo, Thành phố Honjo, Tỉnh Saitama - 埼玉県本庄市本庄3-5

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 城山稲荷神社

24. Hoa Anh Đào Shidare ở kênh Sunagawa - 砂川堀のしだれ桜Đây là một trong những điểm ngắm hoa Anh Đào nổi tiếng nhất của tỉnh Saitama, Trong phạm vi 2,5km có trồng 500 cây hoa Anh Đào trên hai bờ sông Motoara chảy qua trung tâm khu Fukiage. Vào mùa xuân khi hoa Anh Đào nở chúng tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Ngoài ra còn có một cây cầu cổ điển trong khu vực lân cận, khiến cho nơi này trở thành một địa điểm chụp ảnh tuyệt vời.

Cách đi: từ ga JR Fukiage 吹上駅 đi bộ khoảng 5 phút là tới nơi.

Địa chỉ: Fukiagehoncho, thành phố Konosu, tỉnh Saitama - 埼玉県鴻巣市吹上本町

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 砂川堀のしだれ桜

25. Công viên Gongendo - 幸手権現堂桜堤Satte Gongendo Sakuratsumi (hay công viên Gongendo) nổi tiếng là nơi ngắm hoa anh đào đẹp ở vùng Kanto. Nơi đây có khoảng 1000 cây anh đào Yoshino nở rộ trên khoảng 1km. Ngoài ra, ngay bên cạnh còn có một cánh đồng hoa cải vàng, và sự tương phản giữa màu hồng của hoa Anh Đào và màu vàng của hoa cải tạo nên một cảnh sắc thật tuyệt vời. Trong lễ hội hoa Anh Đào, Người ta có thắp đèn cho cây hoa Anh Đào và các bạn có thể ngắm hoa anh đào vào ban đêm. Khi đến đây các bạn nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng vì vào mùa lễ hội các bãi đậu xe sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc do có quá đông người đến thăm quan.

Cách đi: Từ lối ra phía đông của ga Satte 幸手駅 đi bộ khoảng 30 phút là tới.

Địa chỉ: 887-3 Uchigouma, Thành phố Satte, Tỉnh Saitama - 埼玉県幸手市大字内国府間887-3

Những địa điểm ngắm hoa anh đào ở saitama - 県営権現堂公園

Xem thêm các các bài viết có liên quan